ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

3,733 กระทู้ ใน 922 หัวข้อ- โดย 4,597 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: mahasan
ใจดีโปรเจคหมวดหมู่ทั่วไปtutorials-flashสอน Flash วิธีการทำปุ่ม ลิงค์ เฟรม,Scene
หน้า: [1] 2
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สอน Flash วิธีการทำปุ่ม ลิงค์ เฟรม,Scene  (อ่าน 105828 ครั้ง)
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2013, 10:47:56 am »

สอน Flash ทำปุ่ม ลิงค์ไป เฟรม,ซีน (secne) ต่างๆ


รูปแบบโค้ดที่ใช้กับปุ่ม

โค๊ด:
function ชื่อฟังก์ชั่นที่จะเกิดเมื่อกดปุ่ม(event:MouseEvent):void
{
//โค้ดการกระทำที่จะเกิด เมื่อกดปุ่มแล้ว
}

ชื่อปุ่ม.addEventListener(MouseEvent.CLICK, ชื่อฟังก์ชั่นที่จะเกิดเมื่อกดปุ่ม)

ตัวอย่างโค้ด สมมุติกดปุ่มชื่อ btn1 ให้ลิงค์ไปเฟรมที่ 1 Scene ที่ 2 สามารถใส่โค้ดได้ดังนี้

โค๊ด:
function onClickBtn1(event:MouseEvent):void
{
gotoAndPlay(1,"Scene 2")
}

btn1 .addEventListener(MouseEvent.CLICK, onClickBtn1)

เป็นต้น ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 พฤษภาคม 2013, 02:20:55 pm โดย admin » บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
Siwachon
Newbie
*
กระทู้: 11


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 มิถุนายน 2013, 04:37:23 pm »

ขอบคุณมากครับผมกำลังลองทำบทเรียนสำเร็จรูปพอดี ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดจากพี่ๆใจดีโปรเจคครับ
บันทึกการเข้า
haelan
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2013, 01:47:33 pm »

ทำแล้วมันกดไม่ได้ค่ะ

รู้สึกว่ามันจะแจ้งว่าบรรทัดสุดท้ายมีปัญหาค่ะ

function onClickStart1(event:MouseEvent):void
{
   gotoAndStop(1,"Scene 2")
}

Start1 .addEventListener(MouseEvent.CLICK, onClickStart1) <<<<< บรรทัดนี้มีปัญหาค่ะ

วานผู้รู้ช่วยตรวจสอบให้ทีค่ะ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2013, 02:24:16 pm »

ทำแล้วมันกดไม่ได้ค่ะ

รู้สึกว่ามันจะแจ้งว่าบรรทัดสุดท้ายมีปัญหาค่ะ

function onClickStart1(event:MouseEvent):void
{
   gotoAndStop(1,"Scene 2")
}

Start1.addEventListener(MouseEvent.CLICK, onClickStart1) <<<<< บรรทัดนี้มีปัญหาค่ะ

วานผู้รู้ช่วยตรวจสอบให้ทีค่ะ


เป็นเพราะ ยังไม่ได้ตั้งชื่อปุ่มหรือเปล่าครับ ปุ่มต้องตั้งชื่อใน properties ว่า Start1 ด้วยนะครับ
**แต่พี่แบงก์ขอเสริมนิดนึงว่าปุ่ม ไม่ควรใช้ตัวใหญ่นำหน้านะครับ ตามกฏการตั้งชื่อตัวแปร สิ่งที่จะมีตัวใหญ่นำหน้าได้ ควรเป้น คลาสครับผม
ดังนั้นปุ่มอาจตั้งชื่อใหม่เป็น start1 ก็ได้ครับผม ส่วนสคริปก็ต้องใส่ start1 เช่นกันนะครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
haelan
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2013, 02:12:14 pm »

ลองดูแล้วค่ะ แต่ตอนแสดงผล มันคลิกไม่ได้ แล้วมันก็เปลี่ยนไปซีนที่ 2 เองโดยอัตดนมัติทั้งๆที่ยังไม่ได้คลิกเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 กรกฎาคม 2013, 02:06:02 pm »

ไปเฟรม 2 เองโดยยังไม่ได้คลิ๊ก เพราะยังไม่ได้ใส่ stop(); ลงไปที่เฟรมหรือเปล่าครับ มันจะเล่นเลยไปน่ะครับ
บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
haelan
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 27 สิงหาคม 2013, 06:40:53 pm »

ใส่ไปแล้วค่ะ แต่มันก็ไม่ได้ ลองสังเกตุอีกที คำว่า MouseEvent.CLICK มันไม่ขึ้นตัวสีฟ้า เลยน่าจะทำให้มันไม่ลิงค์ไป
บันทึกการเข้า
haelan
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 27 สิงหาคม 2013, 08:52:33 pm »

ที่มันไม่ขึ้นตัวสีฟ้าเพราะทำใน macromedia พอลองทำใน adobe มันขึ้นสีฟ้าแล้ว แต่ก็ไม่ได้อยู่ดีค่ะ

หนูใส่แบบนี้ไป

 stop();
function onClickStart1(event:MouseEvent):void
{
   gotoAndStop(1,"Scene 2")
}
start1 .addEventListener(MouseEvent.CLICK, onClickStart1);

แล้วมันก็ขึ้นมาบอกว่า
Scene=Scene 1, layer=Layer 1, frame=1, Line 1   Statement must appear within on handler
Scene=Scene 1, layer=Layer 1, frame=1, Line 2   The class or interface 'MouseEvent' could not be loaded.
Scene=Scene 1, layer=Layer 1, frame=1, Line 4   Scene name must be quoted string
Scene=Scene 1, layer=Layer 1, frame=1, Line 2   Statement must appear within on handler
Scene=Scene 1, layer=Layer 1, frame=1, Line 6   Statement must appear within on handler
 

หนูต้องแก้ไขยังไงบ้างคะ หนูไม่ค่อยเข้าใจเลย



บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 29 สิงหาคม 2013, 04:52:23 pm »

น้องเผลอไปเลือกเป็น as2 หรือเปล่าครับผม อย่างไร พี่รบกวนขอ fla ด้วยนะครับผม
บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
devil029
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2013, 04:22:25 am »

ถ้าในหน้านึงต้องการลิงค์ไป scene อื่น มากกว่า 1 ปุ่ม (2-10 ปุ่ม)
ต้องทำยังไงคะ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2013, 02:42:08 pm »

ลองดูเสริมใน
http://www.jaid-project.com/webboard/index.php?topic=807

มันจะการลิงค์แบบย่อให้นะครับผม

หากชำนาญแล้ว อนาคตอาจใช้ for วนลูปการตั้งค่าได้ครับ

บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
nutthapoom.in
Newbie
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 13 กันยายน 2013, 10:31:05 am »

ถ้าจะทำแบบหลายๆปุ่ม ต้องใช้สคริป ยังไงครับ  ฮืม***ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1,250


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 13 กันยายน 2013, 01:42:25 pm »

ถ้าจะทำแบบหลายๆปุ่ม ต้องใช้สคริป ยังไงครับ  ฮืม***ขอบคุณครับ


ต้องดูบท
http://www.jaid-project.com/webboard/index.php?topic=807

จะมีการทำหลายๆ ปุ่มใน ฟังก์ชั่นเดียวนะครับ อยู่เป้นช่วงสอน แบบลึกหน่อยน่ะครับ
บันทึกการเข้า



รับทำการ์ตูน , สื่อการสอน , แอนิเมชั่น การ์ตูน , app แอนดรอย
ใจดีโปรเจค 086-711-8259
mail : jaidee.project@gmail.com
https://www.facebook.com/jaiDProject
nutthapoom.in
Newbie
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 13 กันยายน 2013, 03:28:25 pm »

ถ้าจะทำแบบหลายๆปุ่ม ต้องใช้สคริป ยังไงครับ  ฮืม***ขอบคุณครับ


ต้องดูบท
http://www.jaid-project.com/webboard/index.php?topic=807

จะมีการทำหลายๆ ปุ่มใน ฟังก์ชั่นเดียวนะครับ อยู่เป้นช่วงสอน แบบลึกหน่อยน่ะครับ


ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Supachai953
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 14 กันยายน 2013, 12:37:09 pm »

สมมุติ ว่าผม ต้องการทำ ปุ่ม ให้ลิงค์ได้ 3 หน้า ในscene เดียวกัน
เช่น หน้า 1 เมื่อคลิกปุ่มให้ไป หน้า 2  เมื่อคลิกปุ่มให้ไป ไป หน้า 3


ผมใช้คำสั่งนี้ เมื่อคลิก ปุ่ม ในหน้า 1 มันจะไปที่ หน้า 2 และที่หน้า 3 เองเลย
on(release){
   gotoAndPlay(2)
}

คำถามคือ ผมจะทำอย่างไร เมื่อคลิกปุ่มที่หน้า 1 แล้ว ให้ไปหยุดที่ หน้า 2 และสามารถคลิกปุ่มที่ หน้า 2 ไปหน้า 3 ได้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
พิมพ์
กระโดดไป: