ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

3,733 กระทู้ ใน 922 หัวข้อ- โดย 4,746 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: hasadin
  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-flash / Re: สอน Flash ทำการ์ตูนแบบ Frame by Frame เมื่อ: 22 สิงหาคม 2012, 11:14:25 pm
 ยิ้มกว้างๆ แหล่มเลย
2  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-Photoshop-Illustrator / Re: ทำตัวอักษรเป็นไฟ สวยงามสมจริง เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 02:01:37 am
 ยิ้มกว้างๆ เจ๋งดีครับ
3  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-html css php / 5.รู้จักคำสั่งและ เริ่มเขียน HTML เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 01:55:54 am
Comming soon..
เด๋วมาอัพเป็น VDO ให้นะครับ
4  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-html css php / 4.รู้จักกับ HTML เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 01:43:15 am
HTML ย่อมาจาก Hypertext markup Language
เป็นภาษาหลักที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ โดยมีแนวคิดมากจากเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์ ซึ่งข้อความในเอกสารเชื่อมโยงถึงข้อมูลอื่นๆได้
(Hypertext หมายถึง การเรียกหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องการรู้ ให้แสดงบนจอภาพ ซึ่งอาจมีทั้งข้อความที่ใช้อธิบาย หรือบางทีจะมีภาพประกอบ มีเสียง หรือมีการแสดงการเคลื่อนไหว ฯ
ใช้มากในโฮมเพจต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ต ส่วนมาก คำที่จะมีคำอธิบายเช่นนี้ มักจะเป็นคำที่ขีดเส้นใต้ไว้ หรือไม่ก็เป็นตัวดำหนา เมื่อลากเมาส์ไปวางที่คำเหล่านี้ ตัวชี้ตำแหน่งจะ
เปลี่ยนเป็นนิ้วชี้ ถ้ากดเมาส์ ก็จะมีรายละเอียดมาอธิบายให้ หรือจะโยงไปหารายละเอียดของเรื่องนั้นๆ)

ลักษณะของภาษา html
ภาษา HTML แบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเป็นข้อความทั่วๆไป และส่วนที่เป็นคำสั่งที่ใช้ในการกำหนดรูปแบบของข้อความที่แสดงเรียกว่า Tag

รูปแบบของ tag จะแยกเป็นสองส่วนคือ ?tag เปิด? และ ?tag ปิด? เช่น

<h1> ส่วนนี้เป็นข้อความทั่วๆไป ที่แสดงบนหน้าเว็บเพจ </h1>


HTML Elements (คำสั่ง HTML หรือ Tag) เริ่มด้วย tag เปิด ลงท้ายด้วย tag ปิด Element content คือส่วนข้อความตรงกลางหรือชุดคำสั่งทุกอย่างที่อยู่ระหว่าง tag เปิด และ tag ปิด
บาง HTML Element (Tag) ไม่มีส่วนตรงกลาง เรียกว่า empty element / empty tag เช่น <br /> HTML Elements ส่วนมากจะมี attribute

HTML Attributes
โดย ปกติแล้วเกือบทุก HTML Elements จะมี Attributes (คุณลักษณะ) ใช้สำหรับกำหนดข้อมูลเพิ่มเติมให้กับ HTML Elements  (Tag) Attribute จะถูกกำหนดภายใน tag เปิด เสมอ
รูปแบบคือ name=?value? เช่น <hr width=?300?> (ขีดเส้นแนวนแน ยาว 300 pixel)
5  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-html css php / 3.โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 01:23:20 am
วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ที่ผมใช้บ่อยๆ ครัับ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ นั้นจะมีให้เราเลือกหลากหลายโปรแกรม ซึ่งแต่ละโปรแกรมก็จะมีหน้าตา และลูกเล่นแตกต่างกันไป
ซึ่งที่ผมจะแนะนำในวันนี้ ก็คือ
1. Adobe dreamweaver

เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างเว็บเพจ และบริหารเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในกลุ่มโปรแกรมประเภทเดียวกัน ในปัจจุบัน
เนื่องจากคุณสมบัติของโปรแกรมที่มีความสะดวกต่อการใช้งาน มีฟังก์ชันที่ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดวางข้อความ รูปภาพ ตาราง ฟอร์ม วิดีโอ รวมถึงองค์ประกอบอื่น ๆ
ภายในเว็บเพจได้อย่างสวยงามตามที่ผู้ใช้ต้องการ

2. Editplus

โปรแกรม EditPlus เป็นโปรแกรม Editor ตัวหนึ่งที่ใช้สำหรับการพิมพ์หรือแก้ไขเอกสารหรือสคริปต์ต่างๆ เช่น Text ,Html ,PHP ,ASP ,ASP.NET ฯลฯ ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะฟรีและมีขนาดเล็ก

3. FrontPage

คือ โปรแกรมในการออกแบบ web ซึ่งรวมเอาความสามารถของการออกแบบ web page และการจัดการเก็บ web เข้าไว้ด้วยกัน  จึงทำให้ FrontPage เป็นโปรแกรมที่ทำงานครอบคลุมกระบวนการออกแบบตั้งแต่ต้นตนจบ  โดยสนับสนุนทั้งการออกแบบ web ขนาดเล็กด้วย webmaster เพียงคนเดียวไปจนถึงการออกแบบ web ขนาดกลาง หรือใหญ่

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  จริงๆ สำหรับมือใหม่ ผมแนะนำให้ใช้ Editplus พิมพ์เอาจะดีกว่าครับ จะได้เข้าใจถึงหลักการ กระบวนการทำงานของโค้ดได้ละเอียดกว่า และจะทำให้เราจำโค้ดได้แม่นด้วยครับ
-ส่วนในเรื่องของการลงโปรแกรม ผมจะไม่ขออธิบายนะครับ เพราะเชื่อว่าทุกคนต้องลงโปรแกรมกันเป็นอยู่แล้วครับ  ^^
6  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-html css php / 2.แนวคิดในการออกแบบเว็บไซต์ เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 01:08:47 am
แนวคิดในการออกแบบ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
   - ดูจากเว็บไซต์อื่นเพื่อเป็นตัวอย่าง  การดูจากเว็บไซต์อื่นบนอินเตอร์เน็ตเพื่อศึกษาเป็นตัวอย่างนั้น นับเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด แต่ก็ควรนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับเนื้อหาและกลุ่มเป้าหมายของเราด้วย
   - ศึกษาจากสื่อสิ่งพิมพ์ในรูปแบบต่าง ๆ  สื่อสิ่งพิมพ์ในที่นี้ ได้แก่ แมกกาซีน โปสเตอร์โฆษณา    โบรชัวร์ หรือหนังสือบางเล่มที่มีรูปแบบและจุดดึงดูดความสนใจ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเว็บไซต์ของเราได้เช่นกัน
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
7  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-html css php / 1.ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็บไซต์ เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012, 01:04:36 am

1. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต
 อินเตอร์เน็ต (Internet)  เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งรวมเอาเครือข่ายย่อยเป็นจำนวนมากต่อเชื่อมภายใต้มาตรฐานเดียวกันจนเป็น เครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ทำให้ทั่วโลกเชื่อมโยงกัน เป็นเครือข่ายเดียวกันได้ในแพลตฟอร์มของ เวิลด์ ไวด์ เว็บ (World Wide Web)

 เวิล์ด ไวด์ เว็บ (World Wide Web ? www) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า  เว็บ (web)  เป็นอินเตอร์เน็ตชนิหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบของกราฟิกและมัลติมีเดีย ซึ่งประกอบด้วยข้อความ (Text)  ภาพ (Graphic)  เสีย (Sound) และ ภาพเคลื่อนไหว (Movie) เป็นต้นผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าไปในเว็บได้ง่าย และจะได้รับข้อมูลครบถ้วน

เอกสารหรือส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้ในเว็บ เรียกว่า เว็บเพจ (Webpage)  หมายถึงเอกสารหนึ่งหน้า การใช้เว็บก็คือการเปิดอ่านหรือเปิดใช้เว็บแต่ละหน้า เว็บเพจอาจสร้างขึ้นด้วยภาษาคอมพิวเตอร์  เช่น HTML, ASP, PHP, JAVA ฯลฯ   เมื่อนำเว็บเพจหลาย ๆ หน้ามารวมกัน และระบุอยู่ในอินเตอร์เน็ต  หรือ ยูอาร์แอล (Uniform Resource Locator ? URL)  ให้กับเว็บเพจกลุ่มนั้นจะเรียกว่า  เว็บไซต์ (Web Site)  เมื่อเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาจะพบกับหน้าแรกของเว็บไซต์   ซึ่งเรียกว่าโฮมเพจ (Homepage)   ซึ่งเป็นหน้าที่ สำคัญที่สุดและเป็นหน้าที่จะเชื่อมโยงไปยังเว็บเพจและเว็บไซต์อื่น ๆ

เว็บเบราเซอร์ (Web Browser) คือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเปิดเว็บเพจหรือ รับส่งข้อมูลตามที่เครื่องลูกข่ายร้องขอเมื่อเราเปิดเข้าสู่อินเตอร์เน็ต  เว็บเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมปัจจุบันมีหลายโปรแกรม  เช่น  Microsoft Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, และ Opera

ภาษา  HTML  ย่อมาจากคำว่า  Hypertext Markup Language  เป็นภาษาที่ใช้สำหรับสร้างเว็บเพจ  โดยจะได้รับการแปลหรือการแสดงผลโดยเว็บ เบราเซอร์ซึ่งสามารถแสดงได้ทั้งข้อความ  ภาพ  และเสียง

โดเมนเนม (Domain Name)  หรือที่เข้าใจกันทั่วไป  คือ  ชื่อเรียกเว็บไซต์นั่นเอง  การจดทะเบียนโดเมนเนมจึงเป็นการลงทะเบียนชื่อให้กับเว็บไซต์ของเราในโลกอินเตอร์เน็ต  โดเมนเนมที่ขอจดทะเบียนจะต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น  และควรตั้งให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์  หรือเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ ตลอดจนใช้คำง่าย ๆ  ให้จำได้  เช่น  sanook.com  และ yahoo.com เป็นต้น

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. หลักการออกแบบเว็บไซต์

หลักการออกแบบเว็บไซต์สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้เริ่มต้นใช้เป็นแนวทาง ในการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์

การวางแผน
การวางแผนนับว่ามีความสำคัญมากในการสร้างเว็บไซต์ เพื่อให้การทำงานในขั้นตอนต่าง ๆ มีแนว ทางที่ชัดเจนและสามารถปฏิบัติได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งประกอบด้วย

การกำหนดเนื้อหาและจุดประสงค์ของเว็บไซต์
การกำหนดเนื้อหาและจุดประสงค์ของเว็บไซต์ที่จะสร้าง นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์เลยทีเดียว เพื่อให้เห็นภาพว่าเราต้องการนำเสนอข้อมูลแบบใด เช่น เว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูลข่าวสาร การบริการด้านต่าง ๆ หรือขายสินค้า เป็นต้น เมื่อสามารถกำหนดจุดประสงค์ของเว็บไซต์ได้แล้ว เงื่อนไขเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดโครง สร้างรูปแบบรวมถึงหน้าตา และสีเว็บไซต์ของเราด้วย

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย
เพื่อให้การสร้างและออกแบบเว็บไวต์ได้รับความนิยม การกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการเข้าชมเว็บไซต์ก็นับว่ามีส่วนสำคัญไม่น้อย เช่น เว็บไซต์สำหรับเยาวชน นักเรียน นักศึกษาในการค้นหาข้อมูล หรือเว็บไซต์สำหรับบุคคลทั่วไปที่เข้าไปใช้บริการต่าง ๆ เป็นต้น

การเตรียมข้อมูล
เนื้อหาหรือข้อมูลจัดว่าเป็นสิ่งที่เชิญชวนให้ผู้อื่นเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และต้องทราบว่าข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ สามารถนำมาจากแหล่งใดบ้าง เช่น การคิดนำเสนอข้อมูลด้วยตัวเอง หรือนำข้อมูลที่น่าสนใจมาจากสื่ออื่น เช่น หนังสือพิมพ์ แมกกาซีน เว็บไซต์ และที่สำคัญ ขออนุญาตเจ้าของบทความก่อนเพื่อป้องกันเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย

การเตรียมสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็น
ในการออกแบบเว็บไซต์ต้องอาศัยความสามารถต่าง ๆ เช่น โปรแกรมสำหรัสร้าง เว็บไซต์ ภาพเคลื่อนไหว มัลติมีเดีย การจดโดเมนเนม การหาผู้ให้บริการรับฝากเว็บไซต์ (Web Hosting) เป็นต้น

การจัดโครงสร้างข้อมูล
เมื่อได้ข้อมูลต่าง ๆ เช่น กำหนดเนื้อหาและจุดประสงค์ของเว็บไซต์ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย การเตรียมข้อมูล การเตรียมสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นจากขั้นแรกเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนนี้ เราจะจัดระบบเพื่อใช้เป็นกรอบสำหรับการออกแบบและดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

-โครงสร้างและสารบัญของเว็บไซต์
-การใช้ระบบนำผู้เข้าชมไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์หรือที่เราเรียกว่าระบบนำทาง (Navigation)
-องค์ประกอบที่ต้องนำมาใช้ เช่น สื่อมัลติมีเดีย ภาพกราฟิก แบบฟอร์มต่าง ๆ
-การกำหนดรูปแบบและลักษณะของเว็บเพจ
-การกำหนดฐานข้อมูล ภาษาสคริปต์หรือแอปพลิเคชันที่นำมาใช้ในเว็บไซต์
-การบริการเสริมต่าง ๆ
-การออกแบบเว็บไซต์

นับเป็นขั้นตอนในการออกแบบรูปร่าง  โครงสร้างและลักษณะทางด้านกราฟิกของหน้าเว็บเพจโดย โปรแกรมที่เหมาะสมในการออกแบบคือ Photoshop หรือ Fireworks ซึ่งจะช่วยในการสร้างเค้าโครงของหน้าเว็บและองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ชื่อเว็บไซต์ โลโก้ รูปไอคอน ปุ่มไอคอน ภาพเคลื่อนไหว แบนเนอร์โฆษณา เป็นต้น
ในการออกแบบเว็บไซต์นั้นยังต้องคำนึงถึงสีสันและรูปแบบของส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ภาพกราฟิก เช่น ขนาดของตัวอักษร สีของข้อความ สีพื้น ลวดลายของเส้นกรอบเพื่อความสวยงามและดึง ดูดผู้เยี่ยมชมด้วย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
3.ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ
เราสามารถจำแนกส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ เป็น 3 ส่วน ดังนี้

3.1 ส่วนหัว (Page Header)  น่าจะอยู่บริเวณบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นส่วนที่แสดงชื่อ
เว็บไซต์ โลโก้ แบนเนอร์โฆษณาลิงก์สำหรับข้ามไปยังหน้าเว็บอื่น

3.2 ส่วนเนื้อหา (Page Body)  จะอยู่บริเวณตอนกลางของหน้าเว็บเพจ ซึ่งเป็นส่วนที่แสดงเนื้อหาภายในหน้าเว็บเพจนั้น โดยประกอบด้วยข้อความ ข้อมูล ภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น

3.3 ส่วนท้าย (Page Footer)  จะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจ ส่วนมากใช้สำหรับลิงก์ข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่าย หรือจะมีชื่อเจ้าของเว็บไซต์ อีเมลแอดเดรสของผู้ดูแลเว็บไซต์สำหรับติดต่อกับทางเว็บไซต์


ที่มา : http://www.com-learning2u.com/unit/unit1/1.html
8  หมวดหมู่ทั่วไป / tutorials-flash / Re: สมัครสมาชิกเพื่อเห็นข้อมูลและรูปครบถ้วนนะครับ เมื่อ: 11 สิงหาคม 2012, 09:40:12 pm
รับทราบ ครับผม!
หน้า: [1]